all

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Aurora Australis Tasmania
POSTED BY travelbaradmin | Tuesday, December 11, 2018 - 14:53

รัฐที่เป็นเกาะหนึ่งเดียวของประเทศออสเตรเลีย นั้นคือ แทสเมเนีย เริ่มการเข้ามาตั้งรกรากด้วยชนรุ่นแรกนั้นเป็นนักโทษและนักผจญภัยทางทะเล ได้เข้ามาทำเหมืองแร่ และอุตสาหกรรมในช่วงต้น ซึ่งยังคงหลงเหลือสิ่งปลูกสร้างของยุคสมัยแรกๆ ไว้เป็นมรดกทางวัฒนธรรม

แทสเมเนียยังเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์  Photo by Sylvia Yang on Unsplash

เกาะแทสเมเนียน ตั้งอยู่ห่างชายฝั่งของแผ่นดินออสเตรเลียไปราว 240 กิโลเมตร ทางตอนใต้ซีกตะวันออกของทวีปออสเตรเลีย มีช่องแคบบาสส์กั้นอยู่ มีพื้นที่ราว 68,332 ตารางกิโลเมตร มีประชากรราวเกือบ 500,000 คน บางทีก็มีการเรียกเกาะนี้ว่าเกาะแอปเปิล เพราะมีรูปร่างสัณฐานคล้ายลูกแอปเปิล ทั้งบนเกาะยังปลูกแอปเปิลมากอีกด้วย

ข้างกองไฟบนชายหาดเกาะแทสเมเนียในยามค่ำคืน   Photo by Manuel Meurisse on Unsplash

Otto Happel’s Hetairos sailing into Hobart. Photo by: https://www.youtube.com/watch?v=iTbrxwqtv_Y

โฮบาร์ต เป็นเมืองหลวง  และมีขนาดเมืองใหญ่ที่สุดของเกาะ  ประกอบด้วยชุมชนโฮบาร์ต เกลนอร์ชี และ แคลเรนซ์  ส่วนเมืองใหญ่อื่นที่มีประชากรจำนวนมาก ได้แก่เมืองลอนเซสตัน ทางตอนเหนือ และเดวอนพอร์ต กับเบอร์นีทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ ทั้งยังมีบริวาร คือ เกาะแมกควารี ซึ่งเป็นเกาะเล็กของทวีปแอนตาร์กติก  เป็นที่รู้จักในเรื่องของธรรมชาติที่งดงาม มีสัตว์หายากถิ่นเดียวที่พบได้บนเกาะ ได้แก่ แทสเมเนียนเดวิล

จุดหมายที่น่าสนใจของแทสเมเนีย มีหลากหลายด้วยกัน  ทั้งเที่ยวชมธรรมชาติ ป่าเขา หน้าผาสูง ชายหาด แม่น้ำลำธาร ทั้งพื้นที่การเกษตร เที่ยวชมสถาปัตยกรรมเก่าที่เป็นมรดกโลก การท่องเที่ยวผจญภัย หรือเดินทางชมทิวทัศน์ตามเส้นทาง เมือง และแหล่งธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งอาจะซื้อทัวร์ หรือเช่ารถรถยนต์ขับเที่ยวเองก็ได้ และที่น่ามหัศจรรย์ก็คือการชมแสงใต้ ที่สามารถชมได้ตลอดทั้งปี ในทุกฤดูกาลในคืนมืด

Aurora Australis Tasmania . Photo by: https://www.youtube.com/watch?v=p5J7L5-bc1M

ตามล่าแสงใต้ ปรากฏการณ์ที่มีแสงเรืองบนท้องฟ้าในเวลากลางคืน โดยมักจะขึ้นในบริเวณแถบขั้วโลก เมื่อเห็นที่แทสเมเนียจึงเรียกว่าแสงใต้ Aurora Australis Tasmania  ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์ที่เกิดขึ้นในอวกาศที่ใกล้พื้นโลก เริ่มต้นด้วยวงกลมสีจางๆ นิ่งๆ แล้วระเบิดออกมาเป็นสีต่างๆ พุ่งกระจายออกไปในไม่กี่วินาที อาจพุ่งดูเหมือนแทบจะแตะพื้น หรือบางครั้งพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว แสงออโรราเกิดขึ้นที่ความสูงห่างจากพื้นโลกประมาณ 100 ถึง 300 กิโลเมตรเลยทีเดียว ในบริเวณชั้นอากาศด้านบนใกล้กับชั้นบรรยากาศ

สถานที่ดีที่สุดในการชมความมหัศจรรย์ของแสงใต้ ซึ่งสามารถถ่ายภาพออกมาได้สวยงามมาก สถานที่สามารถเห็นได้ชัดเจน และวันเวลา เป็นเรื่องสำคัญในการชมแสงใต้พร้อมกับเก็บภาพไปด้วย  สถานที่แนะนำมีดังนี้

Cradle Mountain. Photo by Roxanne Desgagnés on Unsplash

ลำดับแรก คือ อุทยานแห่งชาติเครเดิลเมาน์เทน (Crale Mountain) มีชื่อเสียงด้านภูมิประเทศและทิวทัศน์อันงดงามของทุ่งหญ้า มีหมู่บ้านริมทะเลและภูเขาที่สวยงาม ภายในอุทยานมีทางเดินเท้าทั้งระยะสั้นและระยะยาว หรือ เรียกว่า Overland Track ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งใช้เวลาเดินถึง 6 วัน เพื่อเดินชมทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดของเทือกเขาแทสเมเนีย และเป็นอุทยานที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดแห่งหนึ่งของรัฐแทสเมเนีย การเดินทางใช้เวลา 2.5 ชั่วโมง จากลอนเชสตัน (Launceston) อนุญาตให้ขับรถยนต์ส่วนบุคคลเข้าไปได้ หรือใช้บริการรถชัตเติลบัส (Shuttle bus)  https://www.australia.com/en/places/hobart-and-surrounds/guide-to-cradle...

Eaglehawk Neck., Photo by: https://www.youtube.com/watch?v=BlnVDA3Fs5w

ตามมาด้วย Eaglehawk Neck เป็นเมืองชายฝั่งเล็กๆ ของคาบสมุทรแทสมัน (Tasman) อยู่ทางใต้ของโฮบาร์ต (Hobart) มีหน้าผาชายฝั่งทะเลที่ขรุขระสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในรัฐพอร์ตอาร์เธอร์(Port Arthur) และเป็นสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ สถานที่นี้ธรรมชาติงดงามที่สุด เหมาะสมที่สุดแห่งหนึ่งในการดูแสงใต้ออโรรา  เราสามารถเห็นแสงใต้ออโรราแทสเมเนียได้หลายเฉดสี ตั้งแต่สีชมพูถึงสีม่วงและสีเหลืองถึงสีเขียว ในอุทยานมีกิจกรรมที่ให้ทำมากมาย เช่น การพายเรือคายัค (Kayaking), การปีนเขา, การเล่นกระดานโต้คลื่นและดำน้ำ และยังมีบริการนำเที่ยวล่องเรืออีกด้วย

จุดที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพแสงใต้ออโรรา คือในตัวเมืองโฮบาร์ต(Hobart) เดือนกันยายนเป็นเดือนที่เหมาะสมที่สุดในการชมแสงใต้แต่ก็อาจไม่ใช่ทุกปี ดังนั้น ที่ดีที่สุดเราควรเช็คข้อมูลเพิ่มเติมที่แอป Star Walk หรือเฟสบุค The Aurora Australis Tasmania กันก่อน และอีกแห่งหนึ่งคือที่  Mortimer Bay อยู่ใกล้เมืองโฮบาร์ต (Hobart) ทางตะวันออกเฉียงใต้ และที่ Howrah ตั้งอยู่บนชายหาดที่อยู่ห่างจากแม่น้ำ Derwent และตัวเมืองโฮบาร์ต (Hobart)เพียงเล็กน้อย

Melaleuca  Photo by: https://adventuretasmania.com.au/destinations/melaleuca-south-west

การล่าแสงใต้อีกแหล่งคือที่ Melaleuca ซึ่งเป็นถิ่นทุรกันดารที่ห่างไกลไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐแทสเมเนีย สามารถเดินทางไปโดยทางทะเล ทางอากาศและทางเท้าเท่านั้น มีพาร์คที่สวยงาม และมีนกแก้ว Orange-Bellied ซึ่งเป็นนกหายากที่สุดในโลก

อุทยานแห่งชาติ Narawntapuเป็นอุทยานแห่งชาติอันเงียบสงบและเป็นที่ที่ได้รับความนิยมที่สุดในการชมนกและสัตว์ป่าหายาก ซึ่งตั้งอยู่ทางชายฝั่งตอนเหนือของรัฐแทสเมเนีย ความงามของท้องฟ้าที่เป็นทางช้างเผือกที่ทอดยาวไปทั่วท้องฟ้า ภายในสวนอุทยานมีแหลมชายหาด สันทราย ทะเลสาบ มีฟาร์มที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด

แสงใต้ที่หาดเซเว่นไมล์   Photo by Jonathon Young on Unsplash

หาดเซเว่นไมล์ (Seven Mile Beach) เป็นชายหาดที่ที่เป็นสถานที่เที่ยวยอดนิยมของชาวบ้านท้องถิ่นอยู่ห่างจากเมืองโฮบาร์ต (Hobart) ประมาณ 15 กิโลเมตร มีสนามกอล์ฟ Royal Hobart Golf Club ระดับห้าดาวที่อยู่ห่างจากชายหาดเพียงสองช่วงตึกและมีสถานที่สำหรับดินเนอร์แสนโรเมนติกให้เลือกมากมาย

South Arm  /Photo by: https://www.youtube.com/watch?v=DwLLpI5koqc

เซาธ์อาร์ม (South Arm) อยู่ทางใต้ของเมืองโฮบาร์ต (Hobart) เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งในการชมและถ่ายภาพแสงใต้ออโรรา ออสเตรลิส ที่นี้ยังมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม โดยสร้างจากความคิดสร้างสรรค์ของชาวพื้นเมืองท้องถิ่น อย่างเช่น อาคารอันเก่าแก่ของ Ben Richardson อาคารที่ทำการไปรษณีย์เซาธ์อาร์ม (South Arm Post Office) ซึ่งหนึ่งที่มีอายุเก่าแก่ไม่แพ้กัน ที่เมืองแห่งนี้ยังมีสถานที่ให้เราได้พายเรือตกปลาชมชายหาด และชมทัศนียภาพอันเก่าแก่ และแน่นอนเราสามารถชื่นชมแสงใต้ออโรราออสเตรลีสได้ ณ ที่แห่งนี้

Aurora Australis ใน Tasmania สามารถดูได้ตลอดเวลาของปี แต่สามารถมองเห็นได้ดีเฉพาะในเวลากลางคืนที่มืดสนิท  ดังนั้นในการวางแผนการเดินทาง ตามเส้นทางในเกาะแทสเมเนีย ก็ควรหาเวลาเดือนมืด และสถานที่เหมาะ ก็จะได้ท่องเที่ยวแทสมาเนียได้ครบถ้วนเลยทีเดียว

How to Travel

มีถนนที่ดีแต่ไม่กี่แห่งและทิวทัศน์ที่สวยงามทุกที่ที่คุณไป การเดินทางรอบแทสเมเนียเป็นส่วนหนึ่งของความสนุกสนาน

แม้ว่าแทสเมเนียเป็นรัฐขนาดเล็ก แต่ก็มีขนาดเท่ากันกับไอร์แลนด์ ดังนั้นอย่ามองข้ามเวลาที่ใช้ในการเดินทางไปรอบ ๆ แม้ขับรถไปทั่วรัฐจะใช้เวลาหลายวัน

หรืออาจพึ่งพารถประจำทางและรถโค้ช และแน่นอนว่ารถเช่าจากเมืองจะไปได้สะดวกกว่า

ทัวร์รถโค้ชนำเสนอวิธีที่สะดวกสบายและผ่อนคลายในการเดินทางไปกับ บริษัท ทัวร์ระดับประเทศหลายแห่งที่นำเสนอการท่องเที่ยวแบบดั้งเดิมของโค้ชรอบแทสเมเนีย พวกเขามีแผนการเดินทางหลายวันตลอดทั้งปีสำหรับนักเดินทางที่มีงบประมาณมากและหรูหราอีกด้วย เช่น การทัวร์เกาะบรูนี่ ชมธรรมชาติ กินอาหาร และดื่มไวน์, หรือซื้อแพคเก็จนั่งเครื่องบินชมโฮบาร์ต, ล่องเรือชมเกาะแทสเมเนีย, ทัวร์นั่งเครื่องบินชมมรดกโลกฟากตะวันตกเฉียงใต้เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีการจัดทัวร์แบบกลุ่มเล็กๆ แบบพิเศษเพื่อรองรับความสนใจเป็นพิเศษและตลาดการท่องเที่ยวสำหรับเยาวชนอีกด้วย

https://www.hobarttravelcentre.com.au/

หรือจะล่องเรือ https://www.hobarthistoriccruises.com.au/

The best time to go

แทสเมเนีย สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี แต่ก็มีเวลาที่ดีที่สุด คือระหว่างเดือนธันวาคมและกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นฤดูร้อนของออสเตรเลีย ถึงแม้ฝูงชนจะหนาแน่นและราคาห้องพักที่สูงสุด  แต่เดือนนี้มีอุณหภูมิที่สบายที่สุดสำหรับเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้งของเกาะ

What to do

การดูแสงใต้ เป็นกิจกรรมที่ผสมผสานกับการท่องเที่ยวชมธรรมชาติ หรือการขับรถไปรอบๆ เพื่อเที่ยวชมธรรมชาติ และชมเมืองต่าง หรืออาจจะมีบบรรจุในแพ็คเก็จทัวร์อยู่แล้ว เช็คได้ล่วงหน้าก่อนการจอง

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมล่องเรือม นั่งเครื่องบินชมเมือง เป็นต้น  

Where to stay

1. Saffire Freycinet : http://www.saffire-freycinet.com

2. Islington, Habart, Tasmania: https://www.islingtonhotel.com/

 

travelbaradmin's picture
ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY travelbaradmin | Tuesday, December 11, 2018 - 14:53
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
6

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Web admin | Wednesday, May 16, 2018 - 01:39
Apsley House: English Heritage in the heart of London
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Monday, October 30, 2017 - 21:17
9 Must-see in “ Vienna Austria ”
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Friday, April 6, 2018 - 00:08
Fairytale flowers on the rainbow at Flora Park
LEAVE A COMMENT