all

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Beautiful Architecture of Wat Nok Pak Talay
POSTED BY Web admin | Tuesday, May 22, 2018 - 11:39

ตั้งอยู่ริมถนนแหลมผักเบี้ย-ชะอำ ในพื้นที่ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ที่วัดนี้มีโบสถ์โบราณ เป็นโบสถ์มหาอุดสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี มีประตูเข้าออกทางเดียว มีหลวงพ่อเทพนฤมิตเป็นพระประธาน เป็นที่เคารพบูชาและเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชน

 

watnok2_0.jpg

ปูนปั้นสัตว์ทะเลประดับที่กำแพง

ต่อมาเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมพื้นโบสถ์เมื่อเกิดภัยพิบัติ น้ำสูงขึ้น ด้วยการยกพื้นทำเป็นสองชั้น ด้วยการนำของเจ้าอาวาสนักพัฒนาผู้หนึ่งและความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้าน ทั้งยังที่วัดยังมียาสมุนไพร ที่เอาไว้รักษาโรคให้ชาวบ้านในชุมชนที่ทำการประมงเป็นส่วนใหญ่ เพราะแต่ก่อนนั้นไม่มีถนนหนทาง การคมนาคมไม่สะดวกรวดเร็ว ต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทาง ยามเจ็บไข้จึงได้อาศัยยาสมุนไพรตามตำรายาจากวัดแห่งนี้รักษา

วัดนอกปากทะเลได้ย้ายมาจากที่ตั้งเดิม ด้วยวัดเดิมถูกน้ำทะเลกัดเซาะ พระสงฆ์และชาวบ้านจึงร่วมกันย้ายวัดเข้ามาลึกในแผ่นดิน จึงทำให้วัดนอกปากทะเลปัจจุบัน ตั้งอยู่ในแผ่นดินลึกกว่าวัดในปากทะเล

 

watnok3_0.jpg

ดวงตาแบบมังกรผสานลายไทย

ต่อมาด้วยความศรัทธาในวัดนอกปากทะเล จึงได้มีการสร้าง “เภตรานิพพานัง” วิหารรูปทรงเรือสำเภาขนาดใหญ่ที่เปรียบประดุจว่าเป็นพาหนะในการนำพาพุทธศาสนิกชนข้ามวัฏสงสารไปสู่นิพพานด้วยการปฏิบัติธรรม มีความกว้าง 8 เมตร ยาว 32 เมตร สูง 38 เมตร ตั้งโดดเด่นงดงามในบริเวณวัดนอกปากทะเล ซึ่งมีต้นแบบมาจากสำเภาทองที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ประกอบด้วยศิลปะที่งดงาม ใช้เวลาก่อสร้างถึง 3 ปี และเพิ่มเสร็จเรียบร้อยเมื่อเดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2561 นี่เอง ทั้งได้ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพุทธศาสนิกชนอีกด้วย

 

watnok4_0.jpg

สมอและใบพัดประดับตกแต่งอยู่ด้านหลังอาคาร

การตกแต่ง เภตรานิพพานัง เป็นที่รวบรวมศิลปะหลายแขนง ทั้งงานปูนปั้นที่เป็นเลิศของเพชรบุรี ทั้งยังที่ลายตามังกรแบบจีนเข้ามาผสมผสานอีกด้วย บานหน้าต่างเป็นงานแกะสลักไม้ตะเคียน ภายในเขียนลายรดน้ำลงรักปิดทอง ประดับอยู่ทั่วผนังวิหาร พระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐมและพระอุปคุตประดิษฐานอยู่ภายในวิหาร ที่รอบวิหารรายล้อมด้วยประติมากรรมปูนปั้นจากวรรณกรรมเรื่องสังข์ทอง ทั้งยังนำพังงาหรือพวงมาลัยเรือ ใบพัด และเสากระโดง มาตกแต่ง อย่างเรือสำเภาจริงๆ

 

watnok5_0.jpg

ปูนปั้นแมงกะพรุนที่แสนจะน่ารัก

หากเดินทางไปจังหวัดเพชรบุรี หรือผ่านจังหวัดเพชรบุรี สามารถแวะชมและนมัสการพระพุทธรูป “หลวงพ่อเทพนฤมิต” ด้วยความเคารพศรัทธา การเดินทางจากตัวเมืองเพชรบุรีไปตามถนนพงษ์สุริยา ผ่านวัดใหญ่สุวรรณารามไปจนถึงถนนสาย 4021 จนถึงถนนสาย 3064 ต่อด้วย 5001 จนถึงถนนสาย 4028 เลี้ยวขวาไปตาม 4028 ถึงวัดนอกปากทะเล

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่เอื้อเฟื้อการเดินทาง

Web admin's picture
ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY Web admin | Tuesday, May 22, 2018 - 11:39
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
339

Comments

ภาะและเรื่องยังไม่ Qualified ให้นำเสนอภาพและเรื่องของสถานที่ๆเป็นจุดหมายด้าน มรดกโลก และ การจัดอันดับสถาปัตยกรรมที่ต้องไปดูของโลกแทนนะ***ะ
COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Web admin | Wednesday, November 1, 2017 - 16:03
5 spots Must See in "BALI"
LEAVE A COMMENT
POSTED BY travelbaradmin | Monday, October 30, 2017 - 21:42
Sentosa Stop over for Holidays
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Thursday, March 14, 2019 - 13:29
Best Destination for travel
LEAVE A COMMENT