Charming Amsterdam

×

Error message

  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
  • Deprecated function: Function create_function() is deprecated in views_php_handler_field->pre_render() (line 202 of /var/www/html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc).
  • Notice: Undefined property: view::$exposed_input in views_plugin_display_attachment->attach_to() (line 245 of /var/www/html/sites/all/modules/views/plugins/views_plugin_display_attachment.inc).
Charming Amsterdam
POSTED BY Web admin | Wednesday, May 9, 2018 - 12:28

อัมสเตอร์ดัม (Amsterdam) เป็นเมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำอัมสเติล (Amstel) เริ่มก่อตั้งประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 12 ปัจจุบันเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเนเธอร์แลนด์  เป็นเมืองศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของทวีปยุโรป โดยเฉพาะช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นช่วงยุคทองของเนเธอร์แลนด์

อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองหนึ่งในยุโรปที่ยังคงรักษาความเป็นเมือง ศตวรรษที่ 17 ไว้ได้เป็นอย่างดี ในเวลาเดียวกันก็มีความร่วมสมัยผสมผสานอยู่ด้วย เป็นสถานที่เจริญก้าวหน้า เต็มไปด้วยพลังมีชีวิตชีวา การเดินทางสามารถนั่งเรือไปตามคลองต่างๆ หรือขี่จักรยานไปตามถนน   ทั้งยังเข้าถึงงานของศิลปินต้นแบบอย่างแรมแบรนด์ท หรือแวนก๊อก ด้วยการไปชมงานของเขาในพิพิธภัณฑ์

Amsterdam 1.jpg

อัมสเตอร์ดัมยังคงรูปลักษณ์ในอดีต วันนี้ของอัมสเตอร์ดัมก็ทำให้นึกย้อนกลับไปนึกถึงการวางผังเมืองเมื่อครั้ง ศตวรรษที่ 16 ซึ่งเป็นยุคทองของฮอลล์แลนด์  เมื่อชาวดัชท์ได้เดินเรือค้าขายไปทั่วโลก  ทำให้เมืองนี้เป็นเมืองที่รวยที่สุดในโลก ในอดีตอันสเตอร์ดัมใช้คลองในการเดินทางเป็นหลัก มาวันนี้คลองได้ต่อเชื่อมกับสถานีรถไฟ กับจัตุจักรใหญ่และพระราชวัง จากศูนย์กลางเมือง ได้เปิดออกคล้ายพัดที่คลี่ออก ด้วยสะพานนับร้อย และคลองอีกมากมาย ในการเชื่อมส่วนอื่นของเมือง

Amsterdam 2.jpg

การเดินเรือค้าขายสร้างความร่ำรวย สร้างเมืองนี้ขึ้นมาบนไม้จำนวนมากที่รองรับอยู่เบื้องล่าง  มีการสร้างทาวน์เฮ้าส์ที่มีจั่วประดับอย่างสวยงาม สะพานเก่าข้ามแม่น้ำแอมสเทลที่มีมาแต่ดั้งเดิม ได้สร้างขึ้นมาอย่างสมดุลด้วยความชาญฉลาด และสะพานยังดูโอ่อ่า มันสามารถยกขึ้นและวางลงใช้งานได้ดีเหมือนกับที่สมัยที่ได้สร้างขึ้นมา เมืองได้สร้างเขื่อนบนแม่น้ำ Amster จึงเป็นที่มาของชื่อเมือง  Amsterdam ในที่สุด  จุดที่แม่น้ำไหลสู่ทะเล และจากที่นี่เป็นเส้นทางที่เรือสามารถแล่นเข้าสู่ยุโรป หรือออกไปสู่โลกกว้าง

Amsterdam 3.jpg

ในอดีตพ่อค้าได้เดินทางเข้ามาทางคลองหลักเข้าสู่ท่าเรือ เขาได้บรรทุกสินค้าที่มีค่ามามากมาย  เช่น ผ้าไหม เครื่องเทศ และเครื่องกระเบื้องเคลือบ  มาจากดินแดนที่ห่างไกล ท่าเรือ Amsterdam  เป็นท่าเรือสำคัญ ก่อนที่สินค้าจะขนถ่ายไปสู่เมืองต่างๆ

Amsterdam 4.jpg

Amsterdam เป็นเมืองที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา มีชีวิตชีวา คุณสามารถลงเรือข้ามฟากเพื่อชมเมือง หรือเช่าเรือที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า และอาศัยการนำทางจากข้อมูลของทัวร์ไกด์ การสร้างอาคารบนพื้นที่อ่อนตัวมากๆ อย่างที่นี่ ทุกสิ่งที่เป็นสิ่งก่อสร้าง ทั้งบ้าน สะพาน  และกำแพงที่กั้นตลิ่งจึงสร้างอยู่บนกองไม้โอ้คที่สุมตัวกัน  ไม้เหล่านี้ขนมาจากป่าดำในประเทศเยอรมนี

Amsterdam 5.jpg

คลองใน Amsterdam ทั้งหมดมีกว่า 165 สาย ทั้งหมดเป็นคลองที่ขุดด้วยแรงงาน ด้วยแรงจากสองมือล้วนๆ ในศตวรรษ ที่ 17 ใช้เวลาขุดอยู่ถึง 30 ปี เป็นเส้นทางที่ชาวเมืองได้ใช้มันตลอดมาจนถึงปัจจุบัน และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยยูเนสโก (UNESCO)   มีคลองในบริเวณที่เรียกว่า Jordaan นั้นเป็นถิ่นที่มีเอกลักษณ์ เป็นที่นิยมมากทีเดียว คนชอบจะอยู่อาศัยย่านนี้   เดิม Jordaan  เคยบริเวณเป็นคลังสินค้า และที่พักคนทำงานในอดีต  เป็นที่เงียบสงบที่สร้างขึ้นมาใน ศตวรรษ 16   ปัจจุบันเป็นที่พักของศิลปินและคนรุ่นใหม่  มีเพียง ร้านอาหารขนาดเล็กและร้านกาแฟที่น่านั่งเพียงเล็กน้อย และอีก 2-3 บล็อกเท่านั้นที่ยังเป็นสำนักงานธุรกิจ เมื่อมาที่นี่ดูเหมือนจะเป็นอีกโลกหนึ่งที่ได้หนีความวุ่นวาย

Amsterdam 7.jpg

ใน Amsterdam มีคนอาศัยอยู่นับล้าน และมีการใช้รถจักรยานกันมาก เป็นเมืองที่เป็นมิตรต่อรถจักรยานที่สุดเมืองหนึ่งในยุโรปเลยทีเดียว ช่องทางรถจักรยานอยู่ติดกับทางเดินเท้า และจะมาเงียบๆ ดังนั้นต้องเดินด้วยความระมัดระวัง เป็นชีวิตที่น่าสนุกที่ชาวเมืองนี้ดูเหมือนทำหลายสิ่งอย่างบนรถจักรยาน เช่นขับคุยกัน ส่งของ หรือพาเด็กๆ ใส่ในรถที่มีที่นั่งข้างหน้าไปด้วย บางคู่อาจจะจอดโรแมนติกกันข้างทาง ถือว่าเป็นเรื่องปกติของที่นี่ เรียกว่ามองไปรอบๆ นั้นมีสิ่งที่เกิดได้หลายอย่างบนเจ้าสองล้อนี้   เพราะคนส่วนใหญ่ใช้จักรยานเป็นพาหนะกันทั้งนั้น

Amsterdam 6.jpg

ที่ดินใน ศตวรรษที่ 17 นั้นมีราคาแพงและการเก็บภาษีนั้นใช้การคำนวณจากพื้นที่สร้างบ้าน ดังนั้นบ้านจึงมีลักษณะเป็นทาวน์เฮ้าส์ขนาดเล็ก แต่สร้างให้สูงขึ้นไป หากค้าขายก็จะใช้ชั้นล่างที่อยู่ติดกับพื้น ชั้นที่ 2 อยู่อาศัย ส่วนชั้นบนสุดใช้เป็นพื้นที่เก็บของ หลายบ้านจึงสร้างส่วนที่ยื่นออกมาที่บนสุดของอาคารและติดรอกไว้เพื่อขนของขึ้น และนำของลงมาใช้ เพราะภายในบ้านและบันไดคับแคบมากขนของขึ้นลงไม่สะดวก ซึ่งเจ้ารอกนี้ก็ยังใช้ได้จนถึงปัจจุบัน

ลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งของทาวน์เฮ้าส์เหล่านี้ คือ มีการตกแต่งจั่วอย่างสวยงามหรูหรา ดูเหมือนบ้านสวมมงกุฎ มีลวดลายรูปทรงแตกต่างกัน ทำให้ภาพรวมของหมู่ทาวน์เฮ้าส์มีความหลากหลายน่าชมยิ่งนัก ลวดลายที่นิยมใช้มีแบบรูประฆัง รูปลดหลั้นเป็นชั้นๆ ลงมา หรือรูปคอหญิงสาว ที่ยาวตรงดูระเหิดระหงส์ทีเดียว   

Amsterdam 8.jpg

พิพิธภัณฑ์ Rijks แสดงผลงานที่โดดเด่นของศิลปินต้นแบบที่มีชื่อเสียง สร้างขึ้นมาในยุคทอง จากผลงานเหล่านี้ ทำให้เข้าใจลึกซื้งเกี่ยวกับชุมชนชาวดัท์ชขึ้นอีก  การค้าทำให้ฮอลล์แลนด์ รุ่งเรืองมั่งคั่ง (มาทำความเข้าใจก่อนะคะว่า ฮอลแลนด์นั้นเป็นเขต 2 จังหวัดของเนเธอร์แลนด์ ดั่งเดิมนั้นรู้จักกันในชื่อฮอลแลนด์ หรือฮอลลันดา) 

Amsterdam 9.jpg

เมื่อมีเงินก็มีอำนาจมากขึ้นมา ในยุค ศตวรรษที่ 17 พ่อค้าจึงจ่ายค่าจ้างให้ศิลปินนามว่า แรมแบรนด์ท ช่างเขียนภาพเหมือนมากฝีมือในยุคนั้น  วาดภาพเหมือนของตนเองเป็นกลุ่ม โดยให้ความสำคัญกับทุกคน เขาแต่งตัวในชุดสูทอย่างดีเท่าๆ กัน  หรือบางภาพก็ดูเข้มแข็งมีอำนาจ และความสนุกสนานในที ขึ้นกับว่าใครเป็นผู้ว่าจ้าง และมีความต้องการอย่างไร จึงเป็นครั้งแรกในยุโรปที่ปรากฏภาพที่ตอบสนองคนชั้นกลางออกมา  ไม่ได้วาดภาพเกี่ยวกับศาสนา หรือกษัตริย์ เหมือนดั่งแต่ก่อน

ศิลปินอีกคน คือ Johannes Vermeer  ได้วาดภาพนิ่งวิถีชีวิตภายในบ้านเรือนชาวดัตช์ออกมา มีชีวิตชีวาและความงดงามมาก ทั้งได้วาดภาพขนาดเล็ก ภาพเหล่านี้ พวกพ่อค้ามีเงินพอที่จะซื้อเอาไปติดตามห้องต่างๆ โดยเฉพาะในห้องนั่งเล่น เป็นภาพที่มุ่งเน้นให้ความสุข ความบันเทิงเท่านั้น

Amsterdam 10.jpg

 

ในพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ (Van Gogh Museum)  ชมผลงานของศิลปินที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งแห่ง  Amsterdam คือ วินเซนต์ แวนโก๊ะ เป็นการจัดแสดงงานช่วงต่างๆ ในชีวิตของเขา เริ่มด้วยเขาเกิดในชนบทที่ยากจน มีพี่น้องวงศ์วานเป็นคนงาน ในงานเขียนภาพที่มืดทึมของกิจกรรมในครอบครัว เมื่อเป็นหนุ่มเขาเป็นคนเคร่งศาสนา จึงเริ่มที่จะเป็นบาทหลวง  ได้ทำงานในโบสถ์ที่ชุมชนยากจน  จากนั้นเขาตัดสินใจเริ่มวาดภาพถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดลงบนผืนผ้าใบ เมื่อย้ายไปยังปารีส ภาพของเขาได้เปลี่ยนไป เป็นภาพอิมเพรสชั่นนิสต์สีสันสดใส และฝีแปรงรุนแรงเฉียบคม  จากนั้นเขาได้เปลี่ยนอารมณ์เขียนภาพไปเรื่อยๆ เหมือนกับการค้นหาตัวเอง  ในปี 1888 เขาได้ย้ายไปอยู่ตอนใต้ของฝรั่งเศส ได้วาดภาพออกมาอีกมากมายที่เป็นของเขาเอง ในตอนนั้นเขาตกอยู่ในอารมณ์ซึมเศร้าอย่างรุนแรง  ต้องเข้าโรงพยาบาลในท้องถิ่น  ในที่สุดเขาได้ยิงตัวตาย โดยทิ้งผลงานที่เป็นเอกในโลกไว้อย่างมากมาย

ใน Amsterdam มีร้านอาหารอินโดนีเซียในแบบของชาวดัตช์  เป็นที่นิยมกันอย่างมาก จะเสิร์ฟด้วยอาหารถึงกว่า 20 จานด้วยกัน มีเตาอุ่นเล็กๆ วางกับข้าวอยู่บนโต๊ะ ไม่มีอาหารเรียกน้ำย่อย  ไม่มีอาหารจานหลัก และไม่มีของหวาน ทุกอย่างจะเสิร์ฟมาพร้อมๆ กัน ที่ประกอบด้วยไก่ทอด  กุ้งน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน ไข่เจียว มันฝรั่งซอส กล้วยทอด เค้กเต้าหู้ เนื้อกับซอสถั่ว เนื้อซอสปาดัง ถั่วผัดเครื่องเทศ ฯลฯ  อาหารเหล่านี้เป็นที่นิยม เพราะช่วงหนึ่งเมื่อกว่า 350 ปี ก่อน ชาวดัตช์ได้เข้ามาปกครองและค้าขายเครื่องเทศกับอินโดนีเซีย ที่เรียกกันว่า Spice Island และความสัมพันธ์นี้ได้ถ่ายทอดออกมาด้วยมื้ออาหารที่ชวนลิ้มลอง

Amsterdam 11.jpg

 

Amsterdam จึงเป็นเมืองมีความร่ำรวยมาจากการค้าขายที่ชาวดัตช์ได้เดินทางไปไปต่างแดนไกลด้วยความบากบั้นมานะพยายาม อัมสเตอร์ดัมจึงเป็นเมืองที่มีความน่าสนใจทางด้านประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งวิถีชีวิตสบายๆ กับการเดินทางด้วยเรือ และจักรยาน จึงทำให้เป็นเมืองสะอาดน่าเดินทางไปเยี่ยมเยือนสักครั้ง

Picture : https://www.youtube.com/watch?v=cd8gLq6iZg4&t=29s

                https://www.youtube.com/watch?v=IdJn9lT8q9k&t=193s

Web admin's picture
ABOUT THE AUTHOR
POSTED BY Web admin | Wednesday, May 9, 2018 - 12:28
PLAN YOUR TRIP
DEALS & BOOKING
339

Comments

COMMENTS
ADD A COMMENT
Image CAPTCHA
RELATED FEED
POSTED BY Web admin | Monday, December 25, 2017 - 16:49
‘นิยามความสุขที่แท้จริง’ กับ โปรเจกต์แฟลกชิพ “THE FORESTIAS” ครั้งแรกของโลก
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web Editor | Monday, October 30, 2017 - 21:42
TOHOKU'S SPIRIT - Homeland &Tradition
LEAVE A COMMENT
POSTED BY Web admin | Monday, October 30, 2017 - 21:18
นั่งรถจักรไอน้ำไทจูในนิกโก เมืองมรดกโลก
LEAVE A COMMENT