Beautiful Architecture of Wat Nok Pak Talay

×

Error message

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2405 of /var/www/html/includes/menu.inc).
Idea Banner: 
Idea Text: 

ตั้งอยู่ริมถนนแหลมผักเบี้ย-ชะอำ ในพื้นที่ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ที่วัดนี้มีโบสถ์โบราณ เป็นโบสถ์มหาอุดสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี มีประตูเข้าออกทางเดียว มีหลวงพ่อเทพนฤมิตเป็นพระประธาน เป็นที่เคารพบูชาและเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชน

 

watnok2_0.jpg

ปูนปั้นสัตว์ทะเลประดับที่กำแพง

ต่อมาเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมพื้นโบสถ์เมื่อเกิดภัยพิบัติ น้ำสูงขึ้น ด้วยการยกพื้นทำเป็นสองชั้น ด้วยการนำของเจ้าอาวาสนักพัฒนาผู้หนึ่งและความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้าน ทั้งยังที่วัดยังมียาสมุนไพร ที่เอาไว้รักษาโรคให้ชาวบ้านในชุมชนที่ทำการประมงเป็นส่วนใหญ่ เพราะแต่ก่อนนั้นไม่มีถนนหนทาง การคมนาคมไม่สะดวกรวดเร็ว ต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทาง ยามเจ็บไข้จึงได้อาศัยยาสมุนไพรตามตำรายาจากวัดแห่งนี้รักษา

วัดนอกปากทะเลได้ย้ายมาจากที่ตั้งเดิม ด้วยวัดเดิมถูกน้ำทะเลกัดเซาะ พระสงฆ์และชาวบ้านจึงร่วมกันย้ายวัดเข้ามาลึกในแผ่นดิน จึงทำให้วัดนอกปากทะเลปัจจุบัน ตั้งอยู่ในแผ่นดินลึกกว่าวัดในปากทะเล

 

watnok3_0.jpg

ดวงตาแบบมังกรผสานลายไทย

ต่อมาด้วยความศรัทธาในวัดนอกปากทะเล จึงได้มีการสร้าง “เภตรานิพพานัง” วิหารรูปทรงเรือสำเภาขนาดใหญ่ที่เปรียบประดุจว่าเป็นพาหนะในการนำพาพุทธศาสนิกชนข้ามวัฏสงสารไปสู่นิพพานด้วยการปฏิบัติธรรม มีความกว้าง 8 เมตร ยาว 32 เมตร สูง 38 เมตร ตั้งโดดเด่นงดงามในบริเวณวัดนอกปากทะเล ซึ่งมีต้นแบบมาจากสำเภาทองที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ประกอบด้วยศิลปะที่งดงาม ใช้เวลาก่อสร้างถึง 3 ปี และเพิ่มเสร็จเรียบร้อยเมื่อเดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2561 นี่เอง ทั้งได้ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพุทธศาสนิกชนอีกด้วย

 

watnok4_0.jpg

สมอและใบพัดประดับตกแต่งอยู่ด้านหลังอาคาร

การตกแต่ง เภตรานิพพานัง เป็นที่รวบรวมศิลปะหลายแขนง ทั้งงานปูนปั้นที่เป็นเลิศของเพชรบุรี ทั้งยังที่ลายตามังกรแบบจีนเข้ามาผสมผสานอีกด้วย บานหน้าต่างเป็นงานแกะสลักไม้ตะเคียน ภายในเขียนลายรดน้ำลงรักปิดทอง ประดับอยู่ทั่วผนังวิหาร พระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐมและพระอุปคุตประดิษฐานอยู่ภายในวิหาร ที่รอบวิหารรายล้อมด้วยประติมากรรมปูนปั้นจากวรรณกรรมเรื่องสังข์ทอง ทั้งยังนำพังงาหรือพวงมาลัยเรือ ใบพัด และเสากระโดง มาตกแต่ง อย่างเรือสำเภาจริงๆ

 

watnok5_0.jpg

ปูนปั้นแมงกะพรุนที่แสนจะน่ารัก

หากเดินทางไปจังหวัดเพชรบุรี หรือผ่านจังหวัดเพชรบุรี สามารถแวะชมและนมัสการพระพุทธรูป “หลวงพ่อเทพนฤมิต” ด้วยความเคารพศรัทธา การเดินทางจากตัวเมืองเพชรบุรีไปตามถนนพงษ์สุริยา ผ่านวัดใหญ่สุวรรณารามไปจนถึงถนนสาย 4021 จนถึงถนนสาย 3064 ต่อด้วย 5001 จนถึงถนนสาย 4028 เลี้ยวขวาไปตาม 4028 ถึงวัดนอกปากทะเล

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่เอื้อเฟื้อการเดินทาง

Idea Type: 
Travel Alert
Idea Thumbnail: 
Language: 
English

Comments

ภาะและเรื่องยังไม่ Qualified ให้นำเสนอภาพและเรื่องของสถานที่ๆเป็นจุดหมายด้าน มรดกโลก และ การจัดอันดับสถาปัตยกรรมที่ต้องไปดูของโลกแทนนะ***ะ

Add new comment

Image CAPTCHA